Trở lại

Khai Trương Hệ Thống Cơ Sở Dữ Liệu Quốc Gia Về Dân Cư Và Hệ Thống Sản Xuất, Cấp Và Quản Lý Căn Cước Công Dân

05/03/2021

Chiều 25/02/2021, tại trụ sở Bộ Công an đã diễn ra Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dự.

Với kinh nghiệm triển khai nhiều dự án trọng yếu của Chính phủ, VNPT tiếp tục được lựa chọn là đơn vị nhà thầu chính, phối hợp với Gtel-ICT và Hadic để chủ trì, thiết kế và triển khai hệ thống một cách bài bản, thận trọng nhất với những công nghệ đỉnh cao đảm bảo là hệ thống được tuân thủ tiêu chuẩn cấp độ 4 về an ninh, an toàn thông tin theo quy định của Chính phủ. VNPT đã tập trung tối đa nguồn lực, huy động đội ngũ kỹ sư có trình độ cao nhất Tập đoàn và 63 tỉnh/thành để cùng với các đối tác trong liên danh quyết liệt triển khai dự án với tiến độ thần tốc và hiệu quả nhất. Chỉ trong vòng 5 tháng, từ tháng 9/2020 đến tháng 02/2021, VNPT đã triển khai xong toàn bộ hạ tầng kết nối, tích hợp hệ thống và các phần mềm ứng dụng cũng như tổ chức đào tạo, huấn luyện cho 23.000 cán bộ chiến sỹ Công an sử dụng hệ thống.

Khi đi vào hoạt động, 2 Hệ thống sẽ là đầu mối cung cấp thông tin về công dân, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, các tổ chức đơn giản hóa, giảm thủ tục hành chính. Việc khai thác, tra cứu dữ liệu sẽ giúp giảm bớt rất nhiều chi phí cũng như thời gian xác minh, đi lại cho công dân; đồng thời giúp giảm ngân sách nhà nước khi xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành và việc lưu hồ sơ.

Qua nghiên cứu, phân tích của các chuyên gia, dự tính tổng chi phí người dân, doanh nghiệp tiết kiệm được khi tích hợp, thực hiện 8 thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia lên tới gần 5.000 tỷ đồng/năm. Đặc biệt hơn nữa, khi 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động sẽ góp phần đổi mới công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, quản lý con người, từ sổ hộ khẩu giấy sang quản lý bằng điện tử thông qua mã số định danh cá nhân; đồng thời sẽ hỗ trợ đắc lực cho nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Tại buổi lễ, Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đối tác và một số Cục, Vụ đã đón nhận Bằng khen của Bộ Công an, vì đã có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình triển khai 02 dự án. Bộ Công an và một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp cũng đã thực hiện nghi thức ký cam kết điện tử, cùng quyết tâm tiếp tục triển khai đưa các hệ thống vào hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Trong phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an, cùng với sự phối hợp tích cực từ các bộ, ban, ngành và địa phương, cũng như sự đồng hành hiệu quả của các doanh nghiệp. Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao Tập đoàn VNPT - nhà thầu chính - đơn vị chủ trì về công nghệ cho hệ thống đã tích cực triển khai hiệu quả dự án.